ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น


        พูดถึงอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไปจะต้องมี ข้าวแกงกะหรี่ (カレーライス kareraitsu) อยู่ด้วยอย่างแน่นอน ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 150 ปี โดยมีการพัฒนาสูตรและวิธีทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันจนมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นเอง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นก็ว่าได้
 

 photo 1_zpslro776la.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://artroot.jp/article/201410153


         ผงกะหรี่ (カレー kare) มีต้นกำเนิดดั้งเดิมมาจากประเทศอินเดีย และได้เผยแพร่ไปยังประเทศอังกฤษและประเทศในแถบยุโรปช่วงศตวรรษที่ 18 จากการเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษ ต่อมา ผงกะหรี่ได้เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงสมัยเมจิ (1868-1912) ผ่านการค้าขายกับประเทศอังกฤษและประเทศในแถบยุโรป ในช่วงแรกนั้นถือว่าเป็นสินค้าสำหรับคนชั้นสูง เพราะมีราคาแพงมาก ปี 1927 ร้านอาหารใหญ่ ๆ ในโตเกียวได้ทำข้าวอบผงกะหรี่เป็นเมนูแนะนำสำหรับลูกค้าแต่ก็ยังมีราคาที่สูงอยู่ จนมีบริษัทเอกชนนำเข้าผงกะหรี่มาจำหน่ายในปี 1931 ทำให้คนทั่วไปรู้จักกันมากขึ้น และร้านอาหารทั่วไปก็เริ่มทำอาหารที่ปรุงด้วยผงกะหรี่และจำหน่ายในราคาไม่แพง นับแต่นั้นมา ข้าวแกงกะหรี่ก็ได้ถูกพัฒนารสชาติเรื่อยมาและได้กลายเป็นอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นนั่นเอง
 

 photo 2_zpsz9vfyqrf.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.oknation.net/blog/fools/2011/05/12/entry-3


        ปัจจุบัน ร้านอาหารในประเทศไทยจำหน่ายอาหารเมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกันมากมาย เครื่องปรุงสำเร็จรูปสำหรับคนที่อยากทำข้าวแกงกะหรี่กินเอง หรือจะมาในรูปแบบอาหารอุ่นพร้อมรับประทานก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน รวมไปถึงโรงเรียนเปิดสอนทำข้าวแกงกะหรี่มากมาย ซึ่งมีทั้งเสียและไม่เสียค่าใช้จ่าย

        ทั้งนี้ ผู้เขียนขอเรียนเชิญทุกท่านมาชม การสาธิตวิธีทำข้าวแกงกะหรี่ ใน
งานมหกรรมภาษาและวัฒนธรรม 2558 จัดขึ้น ณ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) สุขุมวิท 29 ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2558 นี้ นอกจากการสาธิตวิธีทำข้าวแกงกะหรี่แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การทดลองใส่ชุดยูกาตะ การประกวดข้าวกล่องญี่ปุ่น สัมมนาการบริการแบบญี่ปุ่น ฯลฯ และที่สำคัญเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถดูตารางกิจกรรมได้ที่ https://drive.google.com/file/d/0B2Zj966-t6-kUDJCZllMWm42S3c/view และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tpa.or.th/slc/ สำหรับท่านที่ไม่สะดวกมางานวันดังกล่าว ผู้เขียนอยากบอกท่านสั้น ๆ ว่า #มาเถอะอยากเจอ
 

 photo 3_zpsqwmlhfbk.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.tpa.or.th/slc/


         กรณีไม่สะดวกมาเที่ยวชมงานในวันดังกล่าวจริง ๆ หรือได้อ่านบทความนี้หลังจากที่กิจกรรมเสร็จสิ้นไปแล้วก็ไม่ต้องเศร้าใจไป เพราะทางผู้จัดงานยืนยันว่าจะจัดงานดี ๆ แบบนี้ทุกปีแน่นอน และที่สำคัญงานนี้มีมายาวนานกว่า 20 ปีแล้ว


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press