เบนโต ศิลปะแห่งข้าวกล่อง


     เบนโต (弁当 bentou) หรือ ข้าวกล่อง เป็นการนำอาหารบรรจุในภาชนะสำหรับรับประทานระหว่างเดินทางหรือการพักผ่อน อาทิ ระหว่างเทศกาลชมดอกไม้ หรือช่วงพักระหว่างดูละครคาบุกิ เบนโตถือได้ว่าเป็นทั้งศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยคามาคุระ (ปี 1185-1333) โดยชาวญี่ปุ่นจะพกอาหารติดตัวไปเวลาล่าสัตว์ สำหรับประเทศไทย ลักษณะของเบนโตก็คือ ปิ่นโต นั่นเอง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเพี้ยนเสียงมาจากคำว่า เบนโต ส่วนคำว่า โอะเบนโต (弁当 o-bentou) เป็นการเรียกแบบสุภาพของคำว่า เบนโต
 

 photo bento1_zpsjbbpuzkb.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://g.lets-gifu.com/spe/1502_bento.php


     เบนโตของญี่ปุ่นมีมากมายหลากหลายสารพัดรูปแบบ ชื่อเรียกของเบนโตแต่ละรูปแบบก็แตกต่างกันไปมากมาย อาทิ เรียกตามการกำเนิดเบนโตชนิดนั้นบ้าง เรียกตามหน้าที่ของเบนโตบ้าง หรือเรียกตามท้องถิ่นที่กำเนิดเบนโตก็มี แต่หากจะนับเฉพาะที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักทั่วไปจะแบ่งประเภทออกได้ดังนี้
 

 photo bento2_zps4vmylr4x.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://r.gnavi.co.jp/kamr400/menu4/


        มาคุ โนะ อุชิ เบนโต (まくのうちべんとう maku no uchi bentou) มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ปี 1603-1868) ซึ่งผู้ที่ไปชมละครคาบุกิจะนำเบนโตไปรับประทานในช่วงระหว่างพักการแสดง (ตอนม่านปิด) ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นคำว่า ม่าน คือ มาคุ จึงเป็นที่มาของเบนโตะประเภทนี้ ซึ่งมาคุ โนะ อุชิ เบนโตได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามสถานีรถไฟหรือร้านสะดวกซื้อ โดยในกล่องจะประกอบด้วยปลา เนื้อ ผักต้ม ผักดอง และข้าว อาจจะโรยด้วยงาหรือมีบ๊วยมาให้ด้วยก็ได้
          
โอมุซุบิ (おむすび omusubi) ข้าวปั้น หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ โอนิกิริ (おにぎり onigiri) ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบสามเหลี่ยม ก้อนกลม หรือเป็นแท่ง และอาจห่อด้วยสาหร่ายหรือโรยด้วยงาหรือผงโรยข้าวประเภทต่าง ๆ
         
โชกายากิ เบนโต (生姜焼き弁当 shogayaki bentou) คือข้าวกล่องที่มีเนื้อหมูผัดขิงเป็นอาหารหลัก เป็นอาหารยอดนิยมสำหรับรองท้องยามบ่าย และหาซื้อได้แทบทุกร้านสะดวกซื้อ โดยนอกจากเนื้อหมูผัดขิงแล้ว มักจะมีผักดองเป็นเครื่องเคียงให้ด้วย
         
โซโบโระ เบนโต (そぼろ弁当 soboro bentou) เป็นข้าวกล่องที่เน้นความโดดเด่นของสีสัน ส่วนประกอบต่าง ๆ คือ เนื้อ ปลา กุ้ง ไข่ ผัก และข้าว จะถูกจัดวางให้มีสีสันสลับกันอย่างสวยงาม อาหารในข้าวกล่องจะเป็นอาหารที่ผู้กินชอบ
         
เคียราเบน (キャラ弁 kyaraben) เป็นคำทับศัพท์มาจากคำว่า Character Bento ในภาษาอังกฤษ หมายถึง เบนโตที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกแบบเป็นรูปการ์ตูนหรือตัวละครต่าง ๆ คุณแม่ชาวญี่ปุ่นนิยมทำเบนโตประเภทนี้ให้กับลูกนำไปรับประทานที่โรงเรียน ปัจจุบันเบนโตประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 

 photo bento3_zpsyckhflap.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://blogs.yahoo.co.jp/kimicky2014/26181778.html


     ในประเทศไทยมีร้านอาหารญี่ปุ่นที่จำหน่ายเบนโตมากมาย รวมถึงมีโรงเรียนสอนทำเบนโตโดยเฉพาะ ทั้งนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำอีกหนึ่งกิจกรรมเกี่ยวกับเบนโตในประเทศไทยที่น่าสนใจก็คือ การแข่งขันทำข้าวกล่อง TPA Bento Champion 2015 ซึ่งจะจัดขึ้นในงานมหกรรมภาษาและวัฒนธรรม วันที่ 21 พฤศจิกายน 2558 นี้ ที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) โดยโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมแข่งขันหรือเข้าชมงานได้ฟรี และนอกจากการแข่งขันทำเบนโตแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น พิธีชงชา การสาธิตและทดลองสวมชุดยูกาตะของแท้จากญี่ปุ่น การแสดง Yosakoi และอื่น ๆ อีกมากมาย
 

 photo 4_zpscrpkan22.jpeg


รายละเอียดการการแข่งขันทำข้าวกล่อง   http://www.tpa.or.th/slc/banner.php?content=NzA
รายละเอียดงานมหกรรมภาษาและวัฒนธรรม  http://www.tpa.or.th/slc/banner.php?content=NjY


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press