โปรดระวัง "โจทย์" ขึ้นบ้าน


โจทย์ 500 N3

 

        มาครับ มาต่อกันที่หนังสือเล่มที่ 2 จากซีรีส์แนวเตรียมสอบวัดระดับซีรีส์ใหม่ล่าสุดจากสำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรม กับ โจทย์ 500 N3 อย่างที่ทราบกันไปแล้ว (เอ๊ะ...หรือยังไม่ทราบ) ว่าซีรีส์นี้ได้รับการปรับปรุงมาจากซีรีส์ 500 คำถามตะลุย JLPT ที่เคยวางจำหน่ายไปแล้วเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ ฟังแบบนี้แล้วคำถามก็ต้องมาแล้ว "มันต่างจากเล่มเดิมยังไง" นั่นสิครับ มันต่างยังไงนะ...จะมาแนวแฝดดีแฝดร้าย กาสะลอง-ซ้องปีบ ผักบุ้ง-กุ้งนาง อลิน-อลัน อีกไหม

 

โจทย์ 500 N3

 

        เอาประเด็นที่ต่างกันแบบเห็น ๆ เลยก็คือ เมื่อครั้งที่น้องเขาเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ เขาไปอาศัยใบบุญอยู่กับพี่ N2 เขา ในชื่อ 500 คำถามตะลุย JLPT N3-N2 ก็จะแบ่งสรรปันส่วนพื้นที่โจทย์ทั้ง 500 ข้อไปประมาณคนละครึ่ง กลับมาคราวนี้น้องเขาเลยมาทวงทุกอย่างของเขาคืนด้วยการแยกตัวเองออกมาเป็นเล่มต่างหากเลยเต็ม ๆ 500 ข้อ ไม่แบ่งใคร นั่นแปลว่าก็จะมีโจทย์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเจอในเวอร์ชั่นก่อนมาให้มากมาย โจทย์ทั้ง 500 ข้อจะแบ่งเป็น 4 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 7 วัน โดยวันที่ 7 จะเป็นแบบฝึกทบทวนแบบรวบรวมจากทั้ง 6 วันก่อนหน้านี้มาทดสอบนั่นเอง

 

โจทย์ 500 N3

 

        เนื้อหาในภาพรวมยังคงรูปแบบเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลงนะครับ เพื่อน ๆ ที่ซื้อซีรีส์นี้ไปอ่านก็จะได้ฝึกทำโจทย์พร้อม ๆ กันถึง 3 ทักษะในหน้าเดียวกันไปเลยเน้น ๆ ได้แก่ ตัวอักษร (มีทั้งฮิรางานะและคันจิ สลับกันไป) คำศัพท์ (อันนี้ไม่ต้องอธิบายมาก ไม่รู้คำแปลก็เท่ากับเสียคะแนนไปแล้วกึ่งหนึ่ง) และไวยากรณ์ (ส่วนนี้ผู้เรียนชาวไทยน่าจะชอบกัน) ถ้าถามว่าแต่ละทักษะมันมีจำนวนโจทย์ให้ทำเท่า ๆ กันไหม ก็ต้องขอตอบว่า ไม่ทราบจริง ๆ ...เพราะในหนังสือยังใช้คำว่า เฉลี่ยอย่างเหมาะสม เลยอะเธอ แต่ดูรวม ๆ แล้วคิดว่าถ้าจำนวนจะต่างกันก็คงต่างกันไม่มากครับ

 

โจทย์ 500 N3

โจทย์ 500 N3

โจทย์ 500 N3

 

        พอทำโจทย์เสร็จแล้วก็ต้องมีเฉลยให้ด้วย ซึ่งเฉลยและคำอธิบายนี้จะอยู่ในหน้าถัดไปทันที ไม่ต้องพลิกไปท้ายเล่มให้เสียอารมณ์ เป็นเฉลยคำตอบแบบข้อต่อข้อ พร้อมคำอธิบายแบบกระชับ ๆ ไม่เวิ่นเว้ออารัมภบทมากมาย (ก็อย่างว่าเนาะ ซีรีส์นี้เขาเอาไว้ทบทวนและฝึกทำโจทย์นี่นะ) อยากให้ผู้อ่านทุกคนสังเกตเรื่องตัวหนาและขีดเส้นใต้ต่าง ๆ ด้วยนะครับ ก็จะช่วยแยกแยะสิ่งที่เน้นเป็นพิเศษได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

 

โจทย์ 500 N3

โจทย์ 500 N3

 

        ปิดท้ายกันด้วยภาคผนวก ประกอบด้วย รายการคันจิ รายการคำศัพท์จำแนกตามชนิดของคำ และรายการรูปประโยคและหัวข้อไวยากรณ์ ใครที่เป็นเหมือนกันคือ เวลาอ่าน ๆ ไปแล้วจำไม่ได้ว่าเคยเห็นคันจิ คำศัพท์ หรือไวยากรณ์นี้ที่หน้าไหน นึกไม่ออก ก็สามารถมาอาศัยส่วนนี้ช่วยค้นหาได้ครับ สะดวกมาก ๆ ...สุดท้ายนี้ (จริง ๆ แล้ว) ก็อยากจะฝากซีรีส์ โจทย์ 500 โดยเฉพาะ โจทย์ 500 N3 ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ ช่วยสนับสนุนน้องเขาให้ได้ไปต่อกับทุกคน เชื่อว่าอ่านง่าย เข้าใจง่าย และได้ผลมากแน่นอนครับ


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : โจทย์ 500 N3
จำนวนหน้า : 296 หน้า
ราคา : 260 บาท
ISBN : 978-974-443-774-7


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press