3,000 ก้าวสุดท้ายมุ่งสู่ N1 


        ในที่สุดก็เดินทางมาจนถึงหนังสือเล่มสุดท้ายในซีรีส์ ศัพท์ JLPT ที่ทุกคนรอคอยมานานแสนนาน นั่นก็คือ 3,000 ศัพท์ JLPT N1 นับได้ว่าเป็น 3,000 ก้าวสุดท้ายที่จะพาทุกคนมุ่งไปสู่อีกหนึ่งเป้าหมายสูงสุดในการเรียนภาษาญี่ปุ่น การสอบ JLPT N1 นั่นเอง
 

01


คำศัพท์ที่ 3,000 ศัพท์ JLPT N1 นำเสนอ

        หลายคนที่ติดตามหนังสือซีรีส์นี้มาจนถึงเล่มสุดท้ายคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่าภายในเล่มรวบรวมคำศัพท์ลักษณะใดไว้บ้าง แต่ที่แตกต่างจากเล่มอื่นอีกนิดคือ ในจำนวนคำศัพท์ 3,000 คำนี้ จะได้เรียนรู้คำอุปสรรคและคำปัจจัยที่มากและยากขึ้น คำย่อที่ใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ภาษิตสี่ตัวอักษร รวมไปถึงสุภาษิตและคำพังเพยญี่ปุ่นที่นิยมใช้กันบ่อย ๆ นอกจากนี้ใน 2 บทสุดท้ายยังนำเสนอคำศัพท์และสำนวนที่ผู้เรียนชาวต่างชาติมักใช้ผิดหรือใช้สับสน คำที่มีหลายความหมาย พร้อมทั้งชี้ให้เห็นความแตกต่างในการเลือกใช้คำศัพท์เหล่านั้นผ่านประโยคตัวอย่างอีกด้วย
 

02


        ไหน ๆ ก็เป็นเล่มสุดท้ายของซีรีส์ ศัพท์ JLPT แล้ว ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ตอบคำถามที่ผู้อ่านถามกันเข้ามาบ่อยมาก ๆ ว่า "คำศัพท์ในแต่ละระดับซ้ำกันบ้างมั้ย" บอกได้เลยว่า "แทบจะไม่ซ้ำกันเลยจ้า" เพราะฉะนั้น ถ้าตะลุยท่องจำกันจนครบทั้ง 5 ระดับ ก็จะมีคำศัพท์อยู่ในคลังสมองรวมแล้วกว่า 10,000 คำกันไปเลย
 

03


แง้มสารบัญ

        เนื้อหาภายในเล่มประกอบด้วยบทใหญ่ 14 บท หมวดย่อยบทละ 5 หมวด และคอลัมน์ "จดจำคำเหล่านี้กันเถอะ !" มากถึง 25 คอลัมน์ โดยผู้อ่านจะเริ่มท่องคำศัพท์ตามลำดับตั้งแต่บทแรก หรือจะเริ่มจากบทที่สนใจก่อนก็ได้
 

04


เปิดดูเนื้อหา

        เล่มนี้ก็เหมือนกับเล่มอื่น ๆ ในซีรีส์ นำเสนอคำศัพท์พร้อมคำแปลภาษาไทยในรูปแบบของลิสต์คำศัพท์ พร้อมยกประโยคตัวอย่างการใช้ประกอบ โดยที่ใต้หมายเลขคำศัพท์ทุกคำจะมี Check Box ให้ ถ้าท่องจำคำศัพท์พื้นฐานได้แม่นแล้ว ก็ทำเครื่องหมายลงในช่องนี้แล้วผ่านไปที่คำอื่นได้เลย แต่ก่อนจะไป ถ้าแวะดูคำศัพท์ที่ควรท่องจำไปพร้อมกัน เช่น คำที่เกี่ยวข้องหรือคำที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน คำตรงข้ามกัน ฯลฯ เพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์สู่คลังสมองอีกสักนิดก็น่าจะดี เพราะจะได้รู้คำศัพท์ครบ 3,000 คำไม่มีตกหล่นไปไหน และใต้ Check Box ก็จะมีสัญลักษณ์บอกชนิดคำระบุอย่างชัดเจนว่าคำศัพท์พื้นฐานนั้นเป็นคำชนิดใด เช่น คำนาม คำกริยา หรือคำคุณศัพท์ ฯลฯ
 

05


        ส่วนสายแบบฝึกหัด หนังสือเล่มนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะเรามีตัวอย่างข้อสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นส่วนคำศัพท์ ให้ฝึกทำออนไลน์หรือดาวน์โหลดได้ฟรีในเว็บไซต์ สำหรับคนที่ต้องการทบทวนคำศัพท์ด้วยการฟังแล้วนึกความหมาย เราก็มีไฟล์เสียงอ่านคำศัพท์และประโยคตัวอย่างให้ฟังออนไลน์หรือจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ฟังในสมาร์ทโฟนได้ฟรีในเว็บไซต์เช่นเดียวกัน ไม่ใช่แค่ใช้ทบทวนความหมายของคำศัพท์ที่จดจำได้แล้ว แต่ยังได้ฝึกฝนทักษะการฟังไปพร้อมกันอีกด้วย ส่วน URL คงต้องขอให้ลองเปิดหาดูจากในหนังสือเอาเองนะ

        ศัพท์ญี่ปุ่น "ยิ่งท่อง ยิ่งคล่อง ยิ่งมั่นใจ" ขอให้ทุกคนสอบผ่านจ้า...


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : 3,000 ศัพท์ JLPT N1
จำ
นวนหน้า : 416 หน้า
ราคา : 325 บาท
ISBN : 978-974-443-760-0


ภาณิการ์ สุรรังสิกุล TPA Press