คันจิพื้นฐาน ที่มากกว่าแค่พื้นฐาน


        พอจั่วหัวขึ้นมาว่า คันจิ แบบนี้ ถ้าให้เดา คนอ่านก็คงจะเบ้ปาก กลอกตาไปมา ไม่ก็ปิดหน้านี้ไปแล้วก็เป็นได้ แต่อย่าเพิ่งจ้า ! อย่าเพิ่ง จะบอกว่าหนังสือคันจิเล่มนี้ไม่เหมือนกับที่คุณพวกเธอเคยรู้จักเท่าไรหรอกนะ เพราะเล่มนี้เขาเคลมว่ามัน practical หรือก็คือมันใช้งานได้จริง ๆ จริงแบบมีหลักการ ไม่ต้องมโนกันเยอะ แถมมีเทคนิคดี ๆ ไว้ช่วยจำอีกต่างหาก เรากำลังจะพูดถึงซีรีส์ 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน กันครับ ซีรีส์นี้มีอยู่ด้วยกัน 2 เล่มจบ ตอนนี้มาทำความรู้จักกับเล่มแรกกันก่อน
 

500-1_01

* แต่ละเล่มจะมีคันจิเล่มละ 250 ตัว ต้องเรียนทั้ง 2 เล่มจนจบถึงจะได้คันจิครบ 500 ตัวนะ


        ดูเผิน ๆ ก็อาจจะเหมือนกับหนังสือเสริมความรู้เกี่ยวกับคันจิทั่ว ๆ ไปนะครับ ส่วนหน้าของหนังสือก็จะพูดถึงวิธีใช้หนังสือและเรื่องราวเกี่ยวกับคันจิเบา ๆ ให้พอรู้ที่มาที่ไปว่าคันจิมาจากที่ไหน มีวิวัฒนาการยังไง เขียนยังไง...เอ้อ พอพูดถึงวิธีใช้หนังสือ มีผู้อ่านหลายคนสอบถามมาว่าในเล่มจะมี แผ่นพลาสติก สีแดงให้ด้วยไหม คำตอบคือ ไม่มีนะครับ ใจจริงจะบอกว่า ทางกองพยายามหลายครั้งที่จะทำแผ่นพลาสติกสีแดงมาประกอบหนังสือเล่มที่จำเป็นต้องมี แต่ปรากฏว่าพอใช้ปิดแล้วมันยังเห็นชัดอยู่ คือปิดไม่ค่อยจะมิดนั่นเอง คือถ้าจะทะลุขนาดนั้นก็ไม่ต้องปิดดีกว่าไหม ฮือ
 

500-1_02


        พอเข้าสู่เนื้อหาจริง ๆ ก็จะเห็นว่าแบ่งเป็นบท ๆ แต่ละบทจะนำเสนอการใช้งานคันจิผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ให้อารมณ์เสมือนเราได้ใช้งานในโลกความเป็นจริงกันเลยทีเดียว เช่น บทนี้เกี่ยวกับการสมัครเรียนภาษาญี่ปุ่น ก็จะจำลองหน้าตาของใบสมัครเรียนมาเลย ซึ่งในใบสมัครก็จะมีคันจิผสม ๆ กันอยู่ในนั้นตามบริบทที่ควรจะเป็น ทำให้ได้เรียนคันจิที่แวดล้อมกับเรื่องราวนั้น ๆ ไปด้วยเลยในตัว ขยับเข้ามาอีกนิดก็จะเข้าสู่หน้าคันจิ แน่นอนว่าจะต้องมีข้อมูลหลัก ๆ ที่เป็นพื้นฐานอย่างครบถ้วน ได้แก่ คันจิ ความหมายพื้นฐาน เสียงอง-คุน ตัวอย่างคำศัพท์คันจิ ลำดับขีด และจำนวนขีด เป็นต้น โดยผู้เขียนได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่า คำศัพท์คันจิ ที่ให้มา ถึงแม้ว่าจะดูน้อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วเขาคัดมาเฉพาะคำที่ใช้กันบ่อย ๆ ในชีวิตจริง พวกคำที่หลุดโลกมาก ๆ จะยังไม่ใส่มาตอนนี้เพราะยังไม่ถึงเวลาจำ สำหรับขั้นพื้นฐานให้จำแค่นี้ก็พอ (ก็ถูกของเขานะ)
 

500-1_03

500-1_04

* คันจิในเล่มไม่ได้มีเฉพาะระดับเบื้องต้นอย่าง N4-N5 เท่านั้น จะมี N อื่น ๆ แซมเข้ามาอยู่ในบริบทเดียวกันบ้าง


        อีกส่วนหนึ่งที่เป็นเหมือนไฮไลท์เชิดหน้าชูตาของซีรีส์ 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน เลยก็คือ memo ครับ เป็นส่วนที่รวบรวมเทคนิคช่วยจำ ซึ่งเทคนิคที่ว่านี้ใช้งานได้จริง ๆ ไม่อิงจินตนาการ เพียงเปลี่ยนจากการมโนมาเป็นการจำแบบมีหลักการ เช่น คันจิหลาย ๆ ตัวเป็นการประสมขึ้นมาจากอักษรคาตากานะ ส่วนตัวชอบเทคนิคนี้มาก เพราะสิ่งหนึ่งที่คนเรียนภาษาญี่ปุ่นเกลียดเกี่ยวกับคันจิคือ มันเยอะ ขี้เกียจจำ แต่นี่ไงครับ มันเยอะก็จริงแต่มันเป็นอักษรตัวเดิม ๆ ที่เอามาประกอบกันแค่นั้นเอง อย่าไปมองว่ามันเป็นตัวใหม่ มองว่ามันเป็นตัวเก่ามาประกอบใหม่ดีกว่า หรือจะเป็นเทคนิคที่ว่า คันจิหลาย ๆ ตัวมีส่วนประกอบเหมือนกัน และหลายตัวก็มีเสียงอ่านเหมือนกันไปอีก เวลาจำก็จำเป็นก้อน ๆ เป็นแพ็ค ๆ ไปเลย สะดวกดี เป็นต้น
 

500-1_05

500-1_06

* จะสังเกตว่าสีสันของเสียงอ่านของคันจิบางตัวจะไม่เหมือนกัน มีทั้งสีแดง สีเทา สีดำ ทั้งนี้เพื่อเป็นการแบ่งแยกว่า คันจิตัวไหนกำลังจะเรียน ตัวไหนเรียนไปแล้วหรือยังไม่ได้เรียนนั่นเอง


​​​​​​​        ถ้าจะไม่ให้พูดถึงแบบฝึกหัดเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ หนังสือซีรีส์นี้ก็ยังคงมีแบบฝึกหัดพื้นฐานให้ตามปกติ ทั้งฝึกเขียนเสียงอ่าน เติมคันจิลงในช่องว่าง เลือกคันจิที่ถูกต้อง อะไรประมาณนี้ มีความหลากหลายมาก ๆ แต่สิ่งที่พิเศษกว่าปกติคือ บางแบบฝึกหัดจะต้องทำไปพร้อม ๆ กับฟังซีดีประกอบไปด้วย ไม่สามารถทำโดยไม่ฟังได้ ซึ่ง ณ จุดนี้ก็จะได้ฝึกฟังไปด้วยเลยในตัว 3 in 1 ยิ่งกว่ากาแฟสำเร็จรูปไปอีก แล้วค่อยปิดท้ายเล่มด้วยดัชนีมากมาย ใครอยากได้ทางลัดเวลาหาคันจิไม่เจอ หรืออยากเห็นเฉพาะบางตัวก็มาใช้ดัชนีตรงนี้ได้เลย
 

500-1_07

500-1_08


​​​​​​​        อย่างที่บอกไปนะครับว่าซีรีส์ 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน มีอยู่ด้วยกัน 2 เล่มจบ ครั้งหน้าเราจะมาพบกับ RECAP ในเล่มที่ 2 กันบ้าง โปรดติดตามภาคต่อไปจ้า


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน 1
​​​​​​​
จำนวนหน้า : 296 หน้า (พิมพ์ 2 สี)
ราคา : 325 บาท (ซีดี MP3 1 แผ่น)
ISBN : 978-974-443-761-7


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press