500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน 2


        500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน 2 มีรูปแบบการนำเสนอและเนื้อหาเหมือน 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน 1 เป๊ะ คือนำเสนอคันจิ 250 ตัว (แต่ยากขึ้นนะ) โดยแบ่งเป็น 22 บท บทละประมาณ 12 ตัว ในบทมีรายละเอียดที่จำเป็นต้องรู้ของคันจิแต่ละตัว ลำดับเส้น คำศัพท์ แบบฝึกหัด ส่วนท้ายเล่มมีดัชนี เฉลยแบบฝึกหัด บลา ๆ ๆ ซึ่งเราจะไม่พูดถึง (อ้าว...) เพราะแน่นอนว่าหนังสือเรียนคันจิมันก็ต้องมีเนื้อหาประมาณนี้อยู่แล้ว แต่ในบทความวันนี้ เราจะขอมาขายตรง เอ้ย มาบอกว่า ในบรรดาหนังสือเรียนคันจิตามท้องตลาด ทำไมเราถึงอยากให้ทุกคนลองเลือกใช้ซีรีส์นี้ดู
        ในฐานะบรรณาธิการต้นฉบับของหนังสือเล่มนี้ เรามองว่า 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน เป็นหนังสือเรียนคันจิที่แตกต่างจากหนังสือเรียนคันจิตามท้องตลาดทั่วไปอยู่มากทีเดียว เริ่มตั้งแต่…

1. บทอ่านในหนังสือเรียนคันจิ

        ถ้าเป็นหนังสือเสริมทักษะการอ่าน แน่นอนว่าบทอ่านหรือเรื่องอ่านต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่นี่คือหนังสือเรียนคันจิแท้ ๆ ยังมีบทอ่านมาให้ด้วย โอเค ไม่ใช่บทอ่านยาว ๆ 3 หน้า 4 หน้า 5 พารากราฟก็จริง แต่ก็มีความยาวมากกว่าแค่ประโยค 2 ประโยค และบางเรื่องก็มาในรูปแบบป้ายประกาศ จดหมาย อีเมล หน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยและพบเจอบ่อย ๆ อยู่แล้ว นอกจากจะได้ความรู้คันจิแล้ว ยังได้ฝึกอ่านด้วย 2 เด้งเลย แถมท้ายเล่มก็มีคำแปลภาษาไทยของบทอ่านทุกบทให้ด้วย
 

01


2. สีบอกความสำคัญ

        ผู้เขียนวางแผนไว้อย่างดีว่าจะให้ผู้เรียนศึกษาคันจิจากหนังสือเล่มนี้อย่างไร และการนำสีมาใช้ก็เป็นหนึ่งในนั้น
        ในตารางคันจิ เสียงอ่านของคันจิทั้งเสียงอ่านแบบจีนและเสียงอ่านแบบญี่ปุ่นที่เป็น สีแดงตัวใหญ่ เป็นสิ่งที่ผู้เรียนเห็นแล้วจะทราบได้ทันทีว่า "อ๋อ ในบทนี้เราต้องจำเสียงอ่านนี้นะ" ส่วนเสียงอ่านที่เป็น สีดำตัวเล็ก อ่านแล้วก็ปล่อยผ่านไปก่อนได้ ยังไม่ต้องจำ พูดง่าย ๆ ว่าผู้เขียนแบ่งให้แล้วว่าต้องจำตรงไหนบ้าง ไม่ใช่ว่าต้องจำทั้งหมดที่ให้มา จะได้ไม่เป็นภาระกับผู้เรียนมากเกินไปยังไงละ
        แนะนำว่าให้อ่านคำอธิบายเรื่องสีตัวอักษรใน โครงสร้างและวิธีใช้หนังสือเล่มนี้ ก่อนเริ่มใช้หนังสือ เพื่อประสิทธิภาพในการเรียนที่ดียิ่งขึ้นนะ

 

02

03


3. แบบฝึกหัดที่มากกว่าแค่ฝึกอ่านและเขียน

        ปกติหนังสือเรียนคันจิทั่วไปจะมีเฉพาะแบบฝึกหัดอ่านและเขียน แต่ในซีรีส์ 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน นี้มีแบบฝึกหัดให้ฝึกหลากหลายและจุใจจนแทบกระอัก ไหนจะแบบฝึกหัดอ่านและเขียนที่เบสิกสุด ซึ่งซีรีส์นี้มีอยู่แล้ว (เยอะด้วย) แบบฝึกหัดเติมคำแบบเลือกจากตัวเลือก แบบฝึกหัดสร้างคำศัพท์คันจิ แต่ที่เพิ่มมาและเราคิดว่าแตกต่างจากหนังสือเรียนคันจิเล่มอื่น ๆ คือ แบบฝึกหัดประกอบคันจิจากส่วนประกอบ และแบบฝึกหัดเติมคำจากซีดี
        แบบฝึกหัดประกอบคันจิจะช่วยให้คุ้นเคยและจดจำคันจิได้ดียิ่งขึ้น เพราะเราจะทราบว่าคันจิตัวนั้นประกอบด้วยส่วนประกอบใดบ้าง และมีจุดที่แตกต่างกับคันจิที่คล้ายกันอย่างไร พูดง่าย ๆ ว่า ทำให้แยกแยะคันจิที่คล้ายกันได้น่ะ ส่วนแบบฝึกหัดเติมคำจากซีดี คือนอกจากได้ฝึกเขียนคันจิแล้ว เราจะได้ฝึกฟังและนึกถึงตัวคันจิแบบทันที ประหนึ่งฟังคนพูดอยู่

 

04

05


4. ซีดีประกอบที่ใช้ได้มากกว่าแค่เป็นแบบฝึกหัด

        สิ่งสุดท้ายที่เราว่าเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้เหลือเกินคือ ซีดีประกอบ
        นังสือเล่มอื่นก็มีซีดีนี่ แปลกตรงไหน คำตอบคือ ไม่แปลกหรอก ถ้าหนังสือเล่มนั้นเน้นฝึกทักษะการฟัง แต่นี่หนังสือเรียนคันจินะ ไม่ดีเหรอ เราว่าดีออก... (เออเองเว่อร์)
        ไฟล์เสียงในซีดีเป็นไฟล์เสียงแบบฝึกหัดที่ให้ผู้เรียนฟังแล้วเติมเสียงอ่าน เติมคำศัพท์ แต่รู้หมือไร่ ซีดีประกอบยังมีประโยชน์แอบแฝงอื่นนะ คือนอกจากใช้ฝึกฟังและทำแบบฝึกหัดแล้ว เรายังสามารถใช้ฝึกพูดด้วยเทคนิค SHADOWING ได้ด้วย การเปิดซีดีฟังแล้วพูดตามทันที (อ่านสคริปต์ไปด้วยก็ยิ่งดี) จะทำให้เราพูดคล่องขึ้น ลิ้นไม่แข็ง intonation ได้ สำเนียงใกล้เคียง native
        นอกจากได้ความรู้คันจิแล้ว ยังได้ฝึกพูดด้วย เป็นโบนัสของผู้เรียนอย่างแรงเลย

 

06


        จะว่าเราขายของก็ได้ เพราะขายจริง ฮ่า เนื่องจากคันจิเป็นสิ่งที่ให้ตายยังไงก็ต้องเจอ เราเลยอยากให้ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นที่คิดว่า "เอาแน่ละ ภาษาญี่ปุ่นคือเวย์ของฉัน" ช่วยพิจารณาซีรีส์ 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ไว้ในอ้อมใจด้วย เพราะเรามั่นใจว่าหนังสือซีรีส์นี้จะช่วยให้พื้นคันจิของคุณแข็งแรงมั่นคง และสามารถนำไปต่อยอดการเรียนคันจิในระดับที่สูงขึ้นต่อไปได้อย่างแน่นอน


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน 2

จำนวนหน้า : 348 หน้า (พิมพ์ 2 สี)
ราคา : 355 บาท
ISBN : 978-974-443-762-4

อภิชยา กู้ตลาด TPA Press