สแลงไม่แสลง


        พอพูดถึง สแลง ปุ๊บ เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของวัยรุ่น เป็นเรื่องประเดี๋ยวประด๋าว นิยมกันเป็นพัก ๆ แล้วก็หายไปกับสายลม และที่สำคัญคือตามสแลงให้ทันได้ยากมาก ซึ่งมันก็...เป็นเรื่องจริงอะนะครับ แต่ทราบหรือเปล่าครับว่า การเรียนรู้คำสแลงนี่แหละ ที่ทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของประเทศนั้น ๆ ได้อย่างลึกซึ้งในระดับคลุกวงในเลยทีเดียว คอลัมน์ หนังสือดี RECAP ครั้งนี้เรามาทำความรู้จัก J-Slang ศัพท์แสงสแลงญี่ปุ่น กันครับ
 

TxOlSN.png


        ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สแลงเป็นหน่วยเล็ก ๆ ทางภาษาที่ไม่เป็นทางการ ไม่ได้ถูกต้องตามหลักภาษาซะทั้งหมด และอาจมีการใช้ในกลุ่มสังคมย่อย ๆ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่ใช้กันในกลุ่มเล็ก ๆ นะครับ สแลงบางคำถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายจนกลายเป็นคำศัพท์ทั่วไปที่ใช้กันในชีวิตประจำวันเลยก็มี สแลงส่วนใหญ่มักมาจากการกร่อนของภาษาพูด บ้างก็ทำให้ห้วนลง รวบคำ บ้างก็เกิดจากการพูดต่อ ๆ กันมาจนเพี้ยนไปเป็นคำใหม่ซะอย่างนั้น ในส่วนหน้าของหนังสือเล่มนี้ก็จะอธิบายลักษณะเด่นของภาษาพูดในภาษาญี่ปุ่นให้ได้ทราบกันคร่าว ๆ ก่อนว่ามีที่มาที่ไปหรือหลักการของการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง
 

TxOehz.png


        จากนั้นก็ไม่พูดพร่ำทำเพลงครับ เข้าสู่หน้าคำสแลงกันเลย ก่อนอื่นก็ต้องเข้าใจที่มาของสแลงคำนั้น ๆ กันก่อน อ่าน ๆ ดูแล้วจะเห็นว่าบางคำมีที่มาที่ลึกซึ้งอย่างไม่น่าเชื่อ เชื่อมโยงไปถึงวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นตั้งแต่โบราณมาเลยทีเดียว จากนั้นจึงเข้าสู่บทสนทนาตัวอย่าง ซึ่งมีให้ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทย เป็นบทสนทนาที่ก็ต้องบอกว่าแตกต่างจากหนังสือทั่ว ๆ ไป เพราะมีความเป็นธรรมชาติสูง การใช้คำ สำนวน และรูปประโยคเป็นแบบภาษาพูดแท้ ๆ (จนบางทีก็แอบคิดว่าภาษาญี่ปุ่นมันยากเหมือนกันเนาะ...) สามารถเลียนแบบไปใช้พูดกันอย่างออกรสออกชาติได้เลย

TxOJJq.png

TxOm58.png


        ปิดท้ายแต่ละคำด้วยคำศัพท์ใหม่ที่ได้เจอกันไปในบทสนทนาตัวอย่าง บางคำอาจจะดูเหมือนว่าเป็นคำศัพท์ใหม่ แต่จริง ๆ แล้วแค่กลายร่างเป็นภาษาพูดเท่านั้น ก็เลยดูแปลกตาไปเลย และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เล่มนี้มีภาพประกอบน่ารัก ๆ ด้วยนะครับ ภาพประกอบที่ว่านี้ช่วยสื่อความหมายของสแลงแต่ละคำให้ชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เพราะหลาย ๆ คำเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นจ๋า ให้เราจินตนาการเองก็อาจจะนึกภาพไม่ออกเท่าไร
 

TxOyVR.png

TxOIY0.png


        ไม่อยากให้ทุกคนตีค่าของสแลงเป็นคำวัยรุ่น คำฮิตชั่วครั้งชั่วคราวนะครับ เพราะในสแลงแต่ละคำมีวัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของประเทศนั้น ๆ อยู่อย่างเต็มเปี่ยม เราสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมยุคปัจจุบัน (จริง ๆ) จากสแลงเหล่านี้ได้เลย J-Slang ศัพท์แสงสแลงญี่ปุ่น ก็เลยเป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่อยากแนะนำให้อ่านและไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจ้า พิเศษ ! เล่มนี้มีจำหน่ายในรูปแบบ E-Book ด้วยนะครับ แถมเป็น 4 สีสวยงามอีกต่างหาก ☺

ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : J-Slang ศัพท์แสงสแลงญี่ปุ่น
จำนวนหน้า : 152 หน้า (พิมพ์ 2 สี)
ราคา : 185 บาท
ISBN : 978-974-443-756-3

อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press