2,500 ศัพท์ JLPT N2 ที่ทุกคนรอคอย

 

        หลังจากปล่อยให้รอกันมาพักใหญ่ ในที่สุดหนังสือเล่มที่ 4 ในซีรีส์ ศัพท์ JLPT ก็ออกสู่สายตาประชาชีแล้ว (สักที ๆ)

        จุดประสงค์ของหนังสือในซีรีส์นี้ก็คือรวมคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันและมักออกสอบบ่อย ๆ ในระดับนั้น ๆ มาแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ช่วยให้ผู้เรียนจดจำได้ง่าย และเราก็ใช้กระดาษถนอมสายตา บวกกับความที่มีขนาดเล็ก ทำให้มีน้ำหนักเบา พกพาไปท่องไปอ่านได้สะดวกโยธิน

 

1_2500-N2

 

        รอบนี้เป็นระดับ N2 เหมาะกับผู้เรียนระดับกลางตอนปล้ายปลายกำลังเข้าสู่ระดับสูง แน่นอนว่าพอยากขึ้น คำศัพท์ก็ต้องมากขึ้นเป็นธรรมดา อะ มาดูกันดีกว่าว่า N2 ที่ว่ายากขึ้น มันมีอะไรเพิ่มขึ้นมาจากเล่มก่อน ๆ ในซีรีส์บ้าง

1. จำนวนคำ

        อย่างที่บอกไปว่าพอเรียนมากเข้า ก็ยิ่งยากขึ้น จำนวนคำที่ต้องศึกษาก็เยอะขึ้นด้วยเป็นธรรมดา เล่มนี้เพิ่มจากเล่ม N3 มาอีก 500 คำ เป็น 2,500 คำ แต่ยังแบ่งจำนวนหมวดหมู่ออกเป็น 12 หมวดเท่าเดิม ส่วนหัวข้อของแต่ละหมวดหมู่ก็ไม่ได้ต่างกับเล่มเดิมมาก ยังเป็นเรื่องที่พบเจอเป็นประจำ เช่น ความสัมพันธ์ โรงเรียน บริษัท เมือง ข่าว เป็นต้น เอาง่าย ๆ ก็คือเป็นคำศัพท์ที่ได้ใช้ในชีวิตประจำวันนั่นแหละ แค่ยากและลึกขึ้นอีกหน่อยเท่านั้นเอง

 

2_2500-N2

2,500 คำ มันก็จะหนา ๆ หน่อย ดูเหมือนไม่ต่างกับ N3 มาก แต่มากกว่ากันถึง 500 คำแน่ะ

 

2. ชนิดของคำ

        คำศัพท์ในเล่ม N3 จะแบ่งออกเป็น 8 ชนิด คือ คำนาม คำกริยา คำกริยาวิเศษณ์ คำสันธาน สำนวน คำคุณศัพท์ คำคุณศัพท์ และคำขยายคำนาม แต่ในเล่ม N2 นี้ จะมีคำชนิดใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกถึง 4 ชนิดด้วยกัน คือ คำที่มักใช้ร่วมกัน(連語)คำอุปสรรคและคำปัจจัย(接辞)คำสรรพนาม(代名詞)และ คำอุทาน(感動詞)ยิ่งยากยิ่งลึกน่ะนะ แต่หากเรารู้จักคำศัพท์หลากหลายมากขึ้น แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็จะมีตัวเลือกให้ใช้มาก และทำให้ภาษาญี่ปุ่นของเราเป็นธรรมชาติขึ้นไปอีกระดับประทับใจพี่ยุ่นใช่ไหมล่ะ

 

3_2500-N2

ชนิดของคำศัพท์ทั้งหมดในเล่มนี้

 

3. คำอุปสรรคและคำปัจจัย (接辞)

        ขอต่อยอดมาจากข้อ 2 สักนิด เนื่องจากเป็น N2 เนอะ ก็จะมีความยากเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเล่มนี้ก็จะเน้นเรื่อง 接辞 หรือคำอุปสรรคและคำปัจจัย (แปลไทยเป็นอังกฤษสักหน่อย มันคือ prefix กับ suffix นั่นเอง) มาก ๆ นั่นทำให้ท้ายบทเกือบทุกบทจะตบท้ายด้วยคอลัมน์ จดจำคำเหล่านี้กันเถอะ ! ในคอลัมน์นี้ ผู้เรียนจะได้พบกับกลุ่มคำศัพท์ที่มีคำอุปสรรคและคำปัจจัยในภาษาญี่ปุ่น เช่น 新~, 不~, ~心, ~士 เป็นส่วนประกอบ และแบ่งตามหมวดหมู่ คำพวกนี้ก็เป็นคำที่พบเจอบ่อยเช่นกัน เพราะฉะนั้น ท่องไว้ไม่เสียหลายแน่นอน

 

4_2500-N2

คอลัมน์ จดจำคำเหล่านี้กันเถอะ !

 

        นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังมีตัวอย่างข้อสอบและไฟล์เสียงที่ผู้เรียนส่วนใหญ่ถามหามาให้ดาวน์โหลดไปฝึกทำฝึกฟังอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยฟรี ๆ เหมือนกับทั้ง 3 เล่มก่อนหน้านี้ด้วย แต่จะดาวน์โหลดได้จากที่ไหน ไปดูในหนังสือเอานะจ๊ะ

        วันนี้พอเท่านี้ก่อน สำหรับใครที่รอเล่ม N1 อยู่ ก็ขอให้ทำใจร่ม ๆ รออีกนิด ๆ ศัพท์มันเยอะ เลยใช้เวลามากหน่อย แต่ได้เจอกันแน่นอน


อภิชยา กู้ตลาด TPA Press