เข้มข้นขึ้นอีกนิด พิชิตสอบวัดระดับ


        หนังสือจากซีรีส์ ศัพท์ JLPT เปิดตัวกันไปแล้ว 2 เล่ม คือเล่ม 1,000 ศัพท์ JLPT N5 กับ 2,000 ศัพท์ JLPT N3 มาคราวนี้ถึงคิวของระดับมหาชนอย่าง 1,500 ศัพท์ JLPT N4 กันบ้าง จะว่าไปแล้ว กลุ่มผู้เรียนที่อยู่ในระดับนี้ก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เป็นระดับหัวเลี้ยวหัวต่อไปสู่ระดับกลาง จะเรียกว่าเป็นระดับต้นตอนปลายถึงกลางตอนต้นก็น่าจะได้นะครับ และในความที่เป็นระดับหัวเลี้ยวหัวต่อนี้เอง ทำให้มีอะไรแตกต่างจากระดับ N5 พอสมควร
 

 photo 1500_1_zps1mvi9h6i.png

แตกต่างเหมือนกัน ?

        หนังสือซีรีส์นี้ขึ้นชื่อว่าเป็นคู่มือสำหรับท่องคำศัพท์ในแต่ละระดับ ใช้เวลาศึกษาไม่มาก (ถ้าตั้งใจและฮึดสู้หน่อย) สำหรับเล่ม N5 ก็จะเห็นว่าในเนื้อหามีรูปภาพประกอบอยู่บ้างเป็นระยะ ๆ พอก้าวมาถึงประตูที่จะไปสู่ระดับกลางอย่าง N4 แล้ว รูปภาพก็ถูกตัดทอนออกไปจนหมด เหลือไว้แต่เนื้อหาแน่น ๆ เต็ม ๆ กับคำศัพท์ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันรวมกว่า 1,500 คำ
 

 photo 1500_2_zps1tluervn.png

ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ?

        ที่ว่าธรรมดาก็คงเป็นเรื่องของคำศัพท์ หลายคนอาจจะมองว่าก็แค่เพิ่มคำศัพท์จากระดับ N5 ขึ้นมาเฉย ๆ ละมั้ง ไม่น่ามีอะไรมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ธรรมดาสำหรับคำศัพท์ระดับ N4 นี้ก็คือ มีการเพิ่มเติมส่วนของ (1) คำศัพท์ที่มีความหมายคล้ายคลึงหรือเกี่ยวข้องกัน คำบางคำในระดับที่สูงขึ้นบางคำจะมีความหมายที่คล้ายคลึงกัน แต่จะมีนัยที่ลึกซึ้งขึ้นไปอีก มิหนำซ้ำคำศัพท์บางคำยังไปใกล้เคียงหรือเชื่อมโยงกับคำศัพท์อีกคำได้ด้วย ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็จะมีระบุไว้เพื่อให้ผู้อ่านสามารถจดจำไปพร้อม ๆ กันได้เลย (2) คำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน แน่นอนว่าคำศัพท์หลาย ๆ คำใช้แทนกันได้ แต่อาจจะต่างกันนิดหน่อยตรงบริบทที่นำไปใช้ เรียนรู้ไว้ก็จะได้คลังคำศัพท์เพิ่มมากขึ้น และ (3) คำศัพท์ที่มีความหมายตรงข้ามกัน เป็นวิธีการจำคำศัพท์แบบ 2 in 1 ที่ส่วนตัวแล้วชอบมาก ๆ เพราะนอกจากคำศัพท์หลักแล้วก็จะได้รู้คำศัพท์อื่นไปด้วยเลย
 

 photo 1500_3_zpsfq4cmxkj.png

 photo 1500_4_zpsvby5d3gm.png

พิเศษเป็นปกติ

        และเช่นเคย ผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์เสียงอ่านคำศัพท์แต่ละคำและตัวอย่างประโยคได้จากเว็บไซต์ที่ระบุไว้ในหน้าวิธีใช้หนังสือได้เลยฟรี ๆ นอกจากนี้ก็ยังสามารถดาวน์โหลดตัวอย่างข้อสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นได้ในเว็บไซต์เดียวกันนี้ได้อีกด้วย เป็นเรื่องราวดี ๆ เป็นเอกสิทธิ์เหนือระดับสำหรับผู้อ่านหนังสือซีรีส์ ศัพท์ JLPT อย่างแท้จริง
 

 photo 1500_5_zpspsbw5cny.png

อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press