สั้น ๆ ง่าย ๆ ใช้ได้มากขึ้นอีกขั้น !


        หนังสือ 210 วลีญี่ปุ่น พูดสั้นทันใจ ระดับกลาง-สูง เป็นเหมือนภาคต่อของเล่มก่อนหน้านี้คือ 200 วลีญี่ปุ่น พูดสั้น ทันใจ ระดับต้น-กลาง นะครับ มีผู้อ่านสนใจกันมากมาย ถ้าให้เดาว่าทำไมถึงมีกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดีก็น่าเป็นที่ความสั้น ง่าย และใช้งานได้จริงละมั้งครับ แต่ถ้าจะแค่พูดได้แบบทั่วไป วลีพื้น ๆ ที่ใคร ๆ เขาก็พูดกันมันก็คงจะธรรมดาไปนิด กลับมาคราวนี้เลยเพิ่มความลึกซึ้งเข้าไปอีกระดับ
 

 photo 01_210_zpsgvnb81nr.png

 photo 02_210_zps3nqxmp5g.png


หน้าตาในเล่มเป็นยังไง ?

        ยังคงรูปแบบเดิมไว้อย่างครบถ้วน คือ มีวลีหลักจำนวน 210 วลี สำนวนหรือวลีในภาษาไทยที่ใกล้เคียง (ที่บอกว่าใกล้เคียงเพราะบางวลีไม่มีใช้ในบริบทภาษาไทยอะนะครับ) ความหมายและวิธีการใช้พื้นฐาน คำอธิบายและข้อบ่งใช้เพิ่มเติม และตัวอย่างบทสนทนา (จำนวนมหาศาล)


ความแตกต่างกับเล่มแรก...

        หนังสือซีรีส์นี้นำเสนอสำนวนและวลีที่มากกว่าแค่คำพูดติดปากทั่วไปในชีวิตประจำวันที่ใคร ๆ เขาก็รู้กัน เป็นต้นว่า ごちそうごちそうさまです หรือ お疲れさまです อะไรแบบนี้ แต่แนะนำวลีที่ช่วยให้ทุกคนสามารถถ่ายทอดความคิดและความรู้สึกออกมาได้อย่างตรงประเด็นและมีประสิทธิภาพ จะได้สื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้เหมือนคนญี่ปุ่นจริง ๆ ทั้งคล่องแคล่ว ลื่นไหล และมีชีวิตชีวา เช่น ถ้าจะปฏิเสธคำขอร้องของใครสักคน ถ้าจู่ ๆ จะโพล่งไปเลยว่า だめです ก็คงจะเกิดอาการหน้าสั่นกันบ้าง เพราะสไตล์ของคนญี่ปุ่นจะเป็นแนวไม่ปะทะ อ้อมได้อ้อม ฉะนั้น ถ้าจะเลี่ยงตอบก็ควรจะใช้ว่า 難しいです จะดีกว่า

 

 photo 03_210_zpsw20iipwr.png


        ในหนังสือเล่มก่อนอาจจะเป็นแค่วลีง่าย ๆ ที่แม้แต่ผู้เรียนในระดับต้นก็สามารถจดจำและนำไปใช้ได้ง่าย แต่มาคราวนี้จะเป็นวลีที่ต่อยอดไปสู่การพัฒนาเนื้อหาของบทสนทนาให้กว้างและลึกซึ้งยิ่งขึ้น หลาย ๆ วลีเป็นวลีที่คนญี่ปุ่นใช้แสดงความรู้สึกที่เก็บซ่อนไว้ในใจโดยไม่แสดงออกทางสีหน้า เป็นต้น แล้วพอเราเข้าใจการแสดงความรู้สึกแบบไม่แสดงความรู้สึก (?) พวกนี้แล้วก็จะช่วยให้การสนทนาภาษาญี่ปุ่นจะยิ่งมีความสนุกเพิ่มขึ้น และที่สำคัญก็คือ เล่มนี้ไม่แบ่งหมวดหมู่แล้วนะครับ แต่ใช้วิธีเรียงลำดับวลีตามอักษรญี่ปุ่นแทน น่าจะหาง่ายขึ้นเนาะ
 

 photo 04_210_zpscqdch806.png

แล้วเล่มนี้เหมาะกับใคร ?

        ถ้าผ่าน 210 วลีญี่ปุ่น พูดสั้นทันใจ ระดับต้น-กลาง มาแล้วละก็ คุณต้องไม่ใช้ผู้เรียนระดับต้นแล้วละครับ ฉะนั้น 200 วลีญี่ปุ่น พูดสั้นทันใจ ระดับกลาง-สูง ก็จะเหมาะกับผู้เรียนในระดับกลาง ที่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้พอสมควร และพร้อมที่จะสื่อสารในมิติที่ลึกซึ้งกว่าเดิม เข้าใกล้ความเป็นญี่ปุ่นขึ้นไปอีกระดับ ลึกซึ้งกว่าในที่นี้คือ นอกจากจะทักทาย สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษแล้ว ในชีวิตจริงมันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ หนังสือเล่มนี้ก็จะช่วยเติมเต็มในส่วนนั้นให้ได้เป็นอย่างดี


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : 210 วลีญี่ปุ่น พูดสั้นทันใจ ระดับกลาง-สูง
จำนวนหน้า : 240 หน้า
ราคา : 265 บาท (ซีดี 1 แผ่น)
ISBN : 978-974-443-747-1


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press