ณ จุดนี้ต้องขอบอกเลยว่า จักรวาลมาร์เวลกว้างใหญ่ฉันใด จักรวาลมินนะ โนะ นิฮงโกะ ก็กว้างใหญ่ฉันนั้น เพราะมันยังไม่จบแค่แบบฝึกหัดการอ่าน มินนะ โนะ นิฮงโกะ 1 [2nd Edition] หรอกนะ

ใช่ คุณเข้าใจถูกแล้ว วันนี้เรามีหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดแห่งจักรวาลมินนะฯ มาแนะนำให้รู้จักกัน


 photo 01_zpssoxuzd7o.png


เล่มนี้ผู้เขียนเขาประกาศกร้าวไว้เลยว่า "เพื่อใช้ศึกษาคันจิของตำราเรียน มินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] เล่ม 1 และ 2" แต่ ๆๆ นอกจากวัตถุประสงค์ดังกล่าวแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังใช้ศึกษาความรู้เกี่ยวกับคันจิแต่ละตัว คำศัพท์คันจิ รวมถึงใช้พัฒนาความสามารถทั่วไปด้านคันจิ และทักษะที่เกี่ยวข้องกับภาษาเขียนในภาษาญี่ปุ่นด้วย ก็แปลว่า แม้คุณจะไม่ได้ใช้ตำราเรียนมินนะ โนะ นิฮงโกะ แต่สนใจอยากศึกษาคันจิตั้งแต่เริ่มต้น ก็สามารถใช้หนังสือเล่มนี้ได้เช่นกัน (แต่ต้องอ่านฮิรางานะออกแล้วนะ)

แล้วใช้ศึกษายังไง มา มาดูกัน
หนังสือเล่มนี้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ส่วน และติ่งส่วนท้ายอีก 1 ส่วน ได้แก่


ส่วนที่ 1 แนะนำคันจิ


 photo 02_zpseoe88h9f.png

 photo 03_zpsoie99flq.png


ส่วนนี้ช่วยปูพื้นฐานและสร้างความเข้าใจเรื่องระบบการเขียนในภาษาญี่ปุ่น (เพราะภาษาญี่ปุ่นมีตัวอักษรถึง 3 แบบ !) ลักษณะเด่นของคันจิ และความหมาย รวมถึงลักษณะพิเศษอื่น ๆ ที่ผู้เริ่มเรียนควรทราบ เนื้อหาก็จะเป็นเกมง่าย ๆ หลอกให้ตายใจ เอ้ย ช่วยให้คุ้นเคยกับคันจิก่อน จะได้ไปต่อได้

ส่วนที่ 2 บทเรียนเบื้องต้น


 photo 04_zpssekve9ne.png

 photo 05_zpsltidpih4.png


หลังจากตายใจจากส่วนแรกมาแล้ว (?) ก็มาศึกษาเส้นพื้นฐานของคันจิ ส่วนประกอบของคันจิ และวิธีอ่านคันจิกันหน่อย ส่วนที่ 2 นี้จะช่วยให้คุณเข้าใจหลักการเขียน แยกแยะ และจดจำคันจิได้

ส่วนที่ 3 บทเรียนหลัก


 photo 06_zpssbogi6qt.png

 photo 07_zpshpzmjbjh.png

 photo 08_zpsrve42ndp.png


หลังจากสบาย ๆ กับ 2 ส่วนแรกเรียบร้อย ก็จะได้เข้าสู่การเรียนคันจิที่แท้ทรู ส่วนนี้มี 20 Unit แต่ละ Unit ประกอบด้วยคันจิที่จะได้ศึกษาในบทนั้น ๆ ตัวอย่างคำศัพท์ที่ใช้คันจินั้นสะกด วิธีการเขียน (คร่าว ๆ ) ประโยคตัวอย่าง และแบบฝึกหัด คำศัพท์คันจิและประโยคตัวอย่าง มีคำแปลภาษาไทยให้ท้ายเล่มด้วยนะ

นอกจากนี้ ทุกประมาณ 5 Unit จะมีแบบฝึกหัดรวมคั่นอีกที ดูซิว่าเรายังจำคันจิที่เรียน ๆ มาใน Unit ก่อนหน้าได้หรือไม่ รวมถึงมีบทอ่านสั้น ๆ เพื่อฝึกการอ่านภาษาญี่ปุ่นจริง ๆ ด้วย ซึ่งก็มีคำแปลภาษาไทยให้ท้ายเล่มเช่นกัน


 photo 09_zps14pmqhsz.png


ยัง ยังไม่หมด เมื่อศึกษาจบทั้ง 20 Unit จะมีควิซรวมอีกที ทบทวนให้ตายกันไปข้างเลย


 photo 10_zps3b7diaw1.png


และก่อนจะจบเล่ม อย่างที่บอกไว้ว่ามีส่วนติ่งสกัดดาวรุ่งตอนท้าย เอ้ย ส่วนเสริมความเข้าใจ เป็นส่วนสุดท้าย คุณจะได้ศึกษาคำศัพท์คันจิอื่น ๆ ที่มีคันจิใน 20 Unit นี้เป็นส่วนประกอบ นอกเหนือจากคำศัพท์ที่ศึกษาแล้วในมินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] เล่ม 1 และ 2 ด้วย เรียกได้ว่า คันจิก็ได้ คำศัพท์ก็ได้ อัดแน่นคับปึ๋งในเล่มเดียว


 photo 11_zpsg5zmhfut.png


เราว่าเล่มนี้มีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่หาจากหนังสือคันจิเล่มอื่น ๆ (ในประเทศไทย) ไม่ค่อยได้ และเราอยากนำเสนอมาก คือ ความรู้เรื่องส่วนประกอบของคันจิ คุณจะได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของคันจิพร้อมความหมายด้วย ทำให้เมื่อไปเจอคันจิตัวอื่น ๆ ที่ไม่เคยเห็น แต่มีส่วนประกอบเดียวกับคันจิที่เคยเรียนแล้ว จะทำให้พอเดาได้ว่า คันจิตัวนี้มีความหมายเกี่ยวกับอะไร เจ๋งใช่ไหมล่ะ !


 photo 12_zpsvhrf8vik.png


ขออีกนิด
เนื้อหาในส่วนที่ 3 (พวก Unit ต่าง ๆ ) ไม่ได้สัมพันธ์กับเนื้อหาของบทเรียนในตำราเรียน มินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] แบบบทต่อบท ก่อนเริ่มใช้หนังสือเล่มนี้ เราขอแนะนำให้คุณอ่าน “แนวทางในการใช้หนังสือเล่มนี้” ที่หน้า 8 สักนิด ในนั้นจะบอกไว้ว่าศึกษาตำราเรียนหลักถึงบทไหน  จึงเหมาะจะมาศึกษาคันจิในส่วนที่ 3 นี้

สุดท้ายจริง ๆ ละ มีเล่ม 1 แล้ว ก็ต้องมีเล่ม 2 แล้วพบกับ “คันจิ มินนะ โนะ นิฮงโกะ 2 [2nd Edition]” เร็ว ๆ นี้จ้า

ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : คันจิ มินนะ โนะ นิฮงโกะ 1 [2nd Edition]
จำนวนหน้า : 228 หน้า
ราคา : 220 บาท
ISBN : 978-974-443-744-
0

อภิชยา กู้ตลาด TPA Press