ก้าวต่อไปของผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นระดับต้น
 

        สำหรับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นระดับต้นจบแล้ว และกำลังมองหาหนังสือภาษาญี่ปุ่นระดับกลางมาอ่านต่อ แต่ก็ยังไม่เจอเล่มไหนที่โดนใจสักที ว่าง ๆ ถ้าเดินผ่านชั้นหนังสือแล้วเจอ 55 ก้าวสู่ภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง ก็อยากให้ลองหยิบขึ้นมาเปิดอ่านดูสักหน่อยว่ามันน่าสนใจอย่างที่วันนี้มาแนะนำให้อ่านจริงหรือเปล่า ^^

        55 ก้าวสู่ภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง แนะนำไวยากรณ์ระดับกลางตอนต้น 55 หัวข้อ คันจิ 169 ตัว และคำศัพท์ 420 คำ ให้ผู้เรียนได้เรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนในระดับกลางซึ่งมีเนื้อหาเข้มข้นและยากขึ้น (พูดง่าย ๆ ก็คือ ให้ลองชิมลางเนื้อหาระดับกลางตอนต้นดูก่อนว่าจะตัดสินใจไปต่อดีหรือเปล่า 555) สามารถเรียนจบได้ภายใน 40-60 ชั่วโมง

 

 photo 01_zps9piygrvp.png
 

        เอาละ ! มาดูเนื้อหาของแต่ละบทกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

        เปิดมาหน้าแรกของบทจะเจอหัวข้อ พูดคุยกันก่อน เนื้อหาในส่วนนี้เป็นคำถามชวนคิดชวนคุยเกี่ยวกับบทอ่านที่จะได้อ่านในหน้าถัดไป จุดประสงค์ก็เพื่ออุ่นเครื่องผู้เรียนให้พร้อมสำหรับการเรียนและช่วยให้เข้าใจเนื้อหาในบทอ่านได้ง่ายขึ้น

       
หน้าถัดไปเป็น บทอ่าน ซึ่งมีความยาวประมาณ 10-15 บรรทัด และมีเสียงอ่านฟุริงานะกำกับที่คันจิทุกตัว ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีสรุปคำศัพท์ที่จำเป็นสำหรับทำความเข้าใจบทอ่าน พร้อมแบบฝึกคำศัพท์และ QA เกี่ยวกับบทอ่านให้ผู้เรียนได้ทดสอบความสามารถอีกด้วย โดยทั้งบทอ่านและสรุปคำศัพท์นี้ จะมีคำแปลภาษาไทยให้ที่ท้ายเล่มด้วย แต่เพื่อความท้าทาย อยากให้ลองเดาความหมายของคำศัพท์และเนื้อเรื่องที่ได้อ่านดูก่อน แล้วค่อยเปิดเช็กคำแปลว่าเราเข้าใจถูกต้องหรือเปล่า อ้อ ! ตรง QA น่ะ ขอให้ตอบเป็นภาษาญี่ปุ่นนะ จะได้ฝึกคิดฝึกเขียนภาษาญี่ปุ่นไปในตัว
 

 photo 02_zpsj7ggp2i9.png

 photo 03_zpsuv8r68ys.png
 

        ในบทอ่าน จะสังเกตเห็นว่ามีบางคำเป็นอักษรตัวหนา ไม่ต้องงงไป นั่นคือไวยากรณ์และสำนวนที่จะได้เรียนใน หัวข้อไวยากรณ์ ในแต่ละบท โดยไวยากรณ์และสำนวนแต่ละข้อจะมาพร้อมคำอธิบายการใช้อย่างกระชับ รูปที่ใช้เชื่อม และประโยคตัวอย่างพร้อมคำแปลภาษาไทย 2-4 ประโยค

        หัวข้อถัดมาเรียกว่าเป็นไฮไลต์ของหนังสือเลยก็ว่าได้ เพราะการที่เราจะใช้ภาษาต่างประเทศได้คล่องนั้น สำคัญที่การฝึกฝน ใน แบบฝึกไวยากรณ์ ผู้เรียนจะได้ฝึก ฝึก ฝึก แล้วก็ฝึกการใช้ไวยากรณ์และสำนวนใหม่ที่ได้เรียนรู้ผ่านแบบฝึกรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ แบบฝึกพื้นฐานที่มีคำตอบแน่นอนตายตัวเพียงข้อเดียว แบบฝึกประยุกต์ที่ให้ตอบได้อย่างอิสระ และแบบฝึกแต่งข้อความสั้น ๆ โดยใช้ไวยากรณ์และสำนวนที่กำหนดแต่งข้อความตามหัวข้อที่กำหนด พอทำแบบฝึกไวยากรณ์เสร็จ ก็ได้เวลาทดสอบความเข้าใจสิ่งได้เรียนรู้ในบทนั้นในหัวข้อ ทดสอบความเข้าใจ ซึ่งควรจะทำให้เสร็จภายใน 5 นาที (ถ้าเป็นไปได้น่ะนะ ^^;)

        พอถึงตอนนี้ หลายคนคงอยากจะพักสมองจากเรื่องยาก ๆ เอาไว้ก่อน แล้วหันมาทำอะไรที่มันง่าย ๆ สบาย ๆ อย่างเช่นฝึกฝนการฟังใน แบบฝึกการฟัง โดยแบบฝึกนี้จะนำบทอ่านที่ได้ฝึกอ่านในตอนต้นมาตัดข้อความบางส่วนออก จากนั้นให้ผู้เรียนฟังซีดีแล้วเติมคำที่หายไปลงในช่องว่าง ซึ่งเสียงอ่านในซีดีจะมีความเร็ว 2 ระดับคือ ระดับช้า (ครั้งที่ 1) และระดับปกติ (ครั้งที่ 2) ก็เลือกแบบที่ตัวเองถนัดเลยว่าจะฟังแบบช้าหรือแบบปกติ หรือจะฝึกฟังซ้ำ ๆ ทั้งสองแบบเลยก็ยิ่งดี
 

 photo 04_zpsxzlf4h2f.png
 

        และแล้วก็มาถึงหัวข้อสุดท้ายของบทคือ เรียงความ ที่ให้ผู้เรียนฝึกแต่งข้อความที่มีความยาวระดับหนึ่งและมีเนื้อหาสอดคล้องกับหัวข้อที่กำหนด โดยประยุกต์ใช้คำศัพท์ ไวยากรณ์และสำนวนที่ได้เรียนรู้ในบทนั้นให้เป็นประโยชน์ สำหรับคนที่ใช้หนังสือเล่มนี้ในชั้นเรียน อาจไม่มีปัญหาในการทำแบบฝึกนี้ เพราะคงมีอาจารย์ช่วยตรวจความถูกต้องให้อยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มาเรียนด้วยตัวเอง การทำแบบฝึกนี้อาจจะลำบากอยู่สักหน่อย แต่ถ้ามีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นชาวญี่ปุ่น ก็ลองขอให้เขาช่วยตรวจทานความถูกต้องให้ดู

        เมื่อเรียนรู้จบครบ 10 บทจะมี แบบฝึกรวม ให้ผู้เรียนได้ทดสอบความสามารถ และต่อด้วย แบบฝึกคันจิ ในแบบฝึกนี้จะแนะนำคันจิใหม่และคำศัพท์คันจิที่ปรากฏในบทอ่าน รวมถึงคำศัพท์คันจิที่ใช้อักษรคันจิที่ได้เรียนในบทนั้น โดยให้ผู้เรียนฝึกอ่านคำศัพท์คันจิและบทอ่านที่ไม่มีเสียงอ่านฟุริงานะกำกับ เพื่อวัดว่าสามารถอ่านคันจิได้มากน้อยแค่ไหน
 

 photo 05_zpso40yl0wh.png
 

        สุดท้าย ในส่วนท้ายเล่ม ประกอบด้วย เฉลยแบบฝึก คำศัพท์ใหม่พร้อมคำแปล และ คำแปล (บทอ่าน ตัวอย่างข้อความขนาดสั้น และตัวอย่างเรียงความ)

        อ่าน 55 ก้าวสู่ภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง เพียงเล่มเดียว ก็ได้เรียนรู้ทั้งไวยากรณ์ สำนวน คำศัพท์ และคันจิใหม่ รวมทั้งได้ฝึกฝนทักษะการใช้ภาษาญี่ปุ่นเกือบครบทุกทักษะอย่างเข้มข้นและครบครันแบบนี้ ไม่ลองหามาอ่านไม่ได้แล้วละ...

        อ้อ ! ลืมบอกไปว่าคนที่จะใช้หนังสือ 55 ก้าวสู่ภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง เล่มนี้ควรมีพื้นความรู้ระดับต้นมาแล้ว 300 ชั่วโมง โดยถือว่าหัวข้อไวยากรณ์ คำศัพท์ และคันจิที่ปรากฏในตำราชุด มินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] เป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้มาแล้ว เพราะฉะนั้น คนที่เรียนตำราชุด มินนะฯ [2nd Edition] จบครบ 4 เล่มแล้ว ก็สามารถหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านต่อได้สบาย ๆ เลย


ข้อมูลหนังสือ

ชื่อหนังสือ : 55 ก้าวสู่ภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง
จำนวนหน้า : 236 หน้า
ราคา : 285 บาท (ซีดี 1 แผ่น)
ISBN : 978-974-443-733-4

 

ภาณิการ์ สุรรังสิกุล TPA Press