Point & Practice ทักษะการฟัง
 

     ข้อสอบการฟังเป็นข้อสอบชุดสุดท้ายของการสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่น (JLPT) ทุกระดับ ที่ทดสอบทักษะการฟังด้วยรูปแบบคำถามหลากหลายประเภท โจทย์บางข้อมีคำถามและตัวเลือกให้อ่าน แต่บางข้อก็ให้ฟังคำถามและตัวเลือกเองล้วน ๆ เรียกได้ว่าการทำข้อสอบส่วนนี้ ต้องตั้งใจฟังให้ดี สมาธิหลุดไม่ได้เลย !

     หากใครยังไม่เคยสอบ JLPT หรือไม่ถนัดทำข้อสอบการฟัง สำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรมก็มีหนังสือเตรียมสอบมาแนะนำให้รู้จักกัน นั่นคือซีรีส์ "Point & Practice ทักษะการฟัง" ที่ตอนนี้วางจำหน่ายแล้ว 3 ระดับ ได้แก่ "Point & Practice JLPT N3 การฟัง" "Point & Practice JLPT N4 การฟัง" และ "Point & Practice JLPT N5 การฟัง"
 


     "Point & Practice ทักษะการฟัง" เป็นหนังสือเตรียมสอบที่เหมาะสำหรับใช้ฝึกฝนทำข้อสอบการฟังอย่างเข้มข้น และสามารถใช้เรียนรู้หลักสำคัญและเทคนิคการฟังโจทย์แต่ละประเภทอย่างเข้าใจง่าย แบ่งเนื้อหาเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1. แบบฝึกหัด 2. รายการสำนวนและไวยากรณ์ 3. สคริปต์ เฉลย และคำอธิบาย อีกทั้งยังมี "คำแปลสคริปต์" และ "ตัวอย่างข้อสอบ" พาร์ทการฟัง ที่มีรูปแบบและจำนวนข้อเหมือนกับข้อสอบจริงให้ลองทำ 1 ครั้ง
 


     ว่าแต่...หนังสือซีรีส์นี้แตกต่างจากหนังสือเตรียมสอบ JLPT ทักษะการฟังซีรีส์อื่นยังไงบ้าง ลองมาดู 5 ข้อดีที่ควรมีหนังสือ Point & Practice ทักษะการฟัง ไปพร้อมกันเลย ~

1. แนะนำเทคนิคการฟัง >

     ก่อนจะเริ่มทำโจทย์แต่ละประเภท ผู้เรียนสามารถศึกษาวิธีการทำโจทย์และหลักสำคัญเวลาฟังได้จากเนื้อหาส่วนต้นของ "แบบฝึกหัด" ครั้งแรกที่เรียนรู้คำถามประเภทนั้น ๆ โดยเนื้อหาในส่วนนี้จะเป็นตัวช่วยให้เข้าใจวิธีการทำโจทย์ไปทีละขั้นตอน ทำให้เรารู้ว่าหากเจอโจทย์รูปแบบนี้จะต้องเตรียมตัวฟังอะไรเวลาสอบ และมีจุดไหนที่ควรระวังบ้าง
 


2. แนะนำโจทย์การฟัง >

     เมื่อเข้าใจวิธีการทำโจทย์แล้ว หน้าถัดไปจะมีตัวอย่างโจทย์ประเภทนั้น ๆ ให้ได้ลองทำดูก่อน โดยสามารถเปิดฟังเสียงประกอบหนังสือได้ฟรีที่เว็บไซต์ tpadigihub.com และเมื่อทำเสร็จแล้วก็อ่านเฉลย คำอธิบายเฉลย และสคริปต์กันต่อได้เลย
 


3. ฝึกทำแบบฝึกหัดรูปแบบเดียวกับข้อสอบจริง >

     หลังจากที่ทำตัวอย่างโจทย์แล้ว ก็จะเข้าสู่เนื้อหาของแบบฝึกหัดที่มีรูปแบบเดียวกับข้อสอบจริงให้ได้ลองฝึกทำโจทย์แต่ละประเภทกันแบบเน้น ๆ  โดยแบ่งหัวข้อเป็นประเภทคำถามของข้อสอบการฟังแต่ละระดับ

     แบบฝึกหัดใน "Point & Practice JLPT N3" มีจำนวน 12 ครั้ง ประกอบด้วยรูปแบบคำถาม 5 ประเภทของข้อสอบการฟังระดับ N3 ได้แก่ "ความเข้าใจหัวข้อเรื่อง" "ความเข้าใจประเด็นสำคัญ" "ความเข้าใจเค้าโครงเรื่อง" "การเลือกใช้ถ้อยคำ" และ "การตอบทันที" โดยครั้งที่ 1-11 เป็นแบบฝึกหัดที่มีรูปแบบโจทย์ 1-2 ประเภท ส่วนครั้งที่ 12 เป็นแบบฝึกหัดทบทวนที่รวมโจทย์ทุกประเภท
 


     แบบฝึกหัดใน "Point & Practice JLPT N4 การฟัง" และ "Point & Practice JLPT N5 การฟัง" มีจำนวน 12 ครั้ง ประกอบด้วยรูปแบบคำถาม 4 ประเภทเช่นเดียวกับข้อสอบการฟังระดับ N4 และ N5 ได้แก่ "ความเข้าใจหัวข้อเรื่อง" "ความเข้าใจประเด็นสำคัญ" "การเลือกใช้ถ้อยคำ" และ "การตอบทันที" โดยครั้งที่ 1-10 เป็นแบบฝึกหัดที่มีรูปแบบโจทย์ 1-3 ประเภท ส่วนครั้งที่ 11-12 เป็นแบบฝึกหัดทบทวนที่รวมโจทย์ทุกประเภท
 


4. เฉลยแบบเจาะลึก >

     หลังจากที่ทำแบบฝึกหัดเสร็จแล้วก็ไปตรวจคำตอบได้ที่ "สคริปต์ เฉลย และคำอธิบาย" ท้ายเล่ม ซึ่งไม่เพียงแค่เฉลยคำตอบข้อที่ถูกต้องแล้วจบไป แต่บางข้อยังมีคำอธิบายข้อที่ผิดว่าทำไมจึงผิดด้วย ตอบผิดก็ไม่ต้องกลัวเคว้ง เพราะอ่านคำอธิบายเฉลย และทำความเข้าใจเองได้สบาย ๆ
 


5. รายการสำนวนและไวยากรณ์ >

     นอกจากมีคำอธิบายเฉลยอย่างละเอียดแล้ว Point & Practice ยังมี "รายการสำนวนและไวยากรณ์" ที่รวบรวมคำศัพท์ สำนวน และไวยากรณ์ที่พบบ่อยในข้อสอบการฟังด้วย ในคำอธิบายของเฉลยแต่ละข้อจะมีเครื่องหมายลูกศรพร้อมเลขหน้ารายการสำนวนและไวยากรณ์ที่เกี่ยวข้องระบุไว้ หากศึกษาเนื้อหาในส่วนนี้เพิ่มเติมหลังจากทำแบบฝึกหัด และอ่านคำอธิบายเฉลยแล้ว รับรองว่าจะช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ และทำคะแนนส่วนการฟังได้ดีขึ้นแน่นอน
 


     ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อ "Point & Practice JLPT N3 การฟัง" "Point & Practice JLPT N4 การฟัง" และ "Point & Practice JLPT N5 การฟัง" ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือทั่วไป ศูนย์หนังสือ ส.ส.ท. ทั้ง 2 สาขา (สุขุมวิท 29 และพัฒนาการ 18) และสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ tpabook.com หรือแอป Shopee (ค้นหาร้านค้าชื่อ tpabookcentre) และ Lazada (ค้นหาร้านค้าชื่อ tpabook)               

     โปรโมชันพิเศษ ! มหกรรมหนังสือออนไลน์ TPA Book Expo 2023 ลดราคาเริ่มต้น 15% ทุกเล่ม ! ทางเว็บไซต์ tpabook.com และแอป Lazada (ค้นหาร้านค้าชื่อ tpabook) ตั้งแต่วันนี้ - 31 ตุลาคม 2566 สนใจหนังสือเล่มไหน เข้าไปช็อปกันได้นะ :D
(* หมายเหตุ หนังสือหมวด ปวช. หนังสือพิมพ์ระบบดิจิตอล ชีทสรุป แบบฝึกหัดคัดไทย ไม่ร่วมโปรโมชัน)

ข้อมูลสินค้า

ชื่อสินค้า : Point & Practice JLPT N3 การฟัง
จำนวนหน้า : 192 หน้า
ราคา : 280 บาท
ISBN : 978-974-443-835-5
สั่งซื้อได้ที่ >>> https://cutt.ly/ywmFutrS

ชื่อสินค้า : Point & Practice JLPT N4 การฟัง
จำนวนหน้า : 176 หน้า
ราคา : 280 บาท
ISBN : 978-974-443-853-9
สั่งซื้อได้ที่ >>> https://cutt.ly/PwmFiyWh

ชื่อสินค้า : Point & Practice JLPT N5 การฟัง
จำนวนหน้า : 168 หน้า
ราคา : 265 บาท
ISBN : 978-974-443-851-5
สั่งซื้อได้ที่ >>> https://cutt.ly/VwmFogCU

กุลวรากร เอกอัครากุล TPA Press