คันจิพื้นฐาน ที่มากกว่าแค่พื้นฐาน


        พอจั่วหัวขึ้นมาว่า คันจิ แบบนี้ ถ้าให้เดา คนอ่านก็คงจะเบ้ปาก กลอกตาไปมา ไม่ก็ปิดหน้านี้ไปแล้วก็เป็นได้ แต่อย่าเพิ่งจ้า ! อย่าเพิ่ง จะบอกว่าหนังสือคันจิเล่มนี้ไม่เหมือนกับที่คุณพวกเธอเคยรู้จักเท่าไรหรอกนะ เพราะเล่มนี้เขาเคลมว่ามัน practical หรือก็คือมันใช้งานได้จริง ๆ จริงแบบมีหลักการ ไม่ต้องมโนกันเยอะ แถมมีเทคนิคดี ๆ ไว้ช่วยจำอีกต่างหาก เรากำลังจะพูดถึงซีรีส์ 500 คันจิพื้นฐานในชีวิตประจำวัน กันครับ ซีรีส์นี้มีอยู่ด้วยกัน 2 เล่มจบ ตอนนี้มาทำความรู้จักกับเล่มแรกกันก่อน
 

500-1_01

* แต่ละเล่มจะมีคันจิเล่มละ 250 ตัว ต้องเรียนทั้ง 2 เล่มจนจบถึงจะได้คันจิครบ 500 ตัวนะ


        ดูเผิน ๆ ก็อาจจะเหมือนกับหนังสือเสริมความรู้เกี่ยวกับคันจิทั่ว ๆ ไปนะครับ ส่วนหน้าของหนังสือก็จะพูดถึงวิธีใช้หนังสือและเรื่องราวเกี่ยวกับคันจิเบา ๆ ให้พอรู้ที่มาที่ไปว่าคันจิมาจากที่ไหน มีวิวัฒนาการยังไง เขียนยังไง...เอ้อ พอพูดถึงวิธีใช้หนังสือ มีผู้อ่านหลายคนสอบถามมาว่าในเล่มจะมี แผ่นพลาสติก สีแดงให้ด้วยไหม คำตอบคือ ไม่มีนะครับ ใจจริงจะบอกว่า ทางกองพยายามหลายครั้งที่จะทำแผ่นพลาสติกสีแดงมาประกอบหนังสือเล่มที่จำเป็นต้องมี แต่ปรากฏว่าพอใช้ปิดแล้วมันยังเห็นชัดอยู่ คือปิดไม่ค่อยจะมิดนั่นเอง คือถ้าจะทะลุขนาดนั้นก็ไม่ต้องปิดดีกว่าไหม ฮือ
 

500-1_02


        พอเข้าสู่เนื้อหาจริง ๆ ก็จะเห็นว่าแบ่งเป็นบท ๆ แต่ละบทจะนำเสนอการใช้งานคันจิผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ให้อารมณ์เสมือนเราได้ใช้งานในโลกความเป็นจริงกันเลยทีเดียว